Thoái hóa khớp gối

Bệnh đau nhức khớp gối là bệnh gì, có nguy hiểm không và có chữa được không?

Đăng ngày: 09-03-2018 05:18 pm bởi Duy Khánh

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh phổ biến nhất trong các bệnh về xương khớp ở Việt Nam, căn bệnh này đang "hành hạ" khoảng 9 triệu người, trong đó đa số là người trên 60 tuổi. Theo ước tính, có khoảng 50% người trong độ tuổi 46-60 bị thoái hóa khớp gối, con số này tăng lên đến...100% ở tuổi 90. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này cùng chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn khớp gối bị tổn thương dẫn đến sự cọ xát giữa hai đầu xương đùi và xương chầy gây đau đớn mỗi khi đi lại, ngồi xổm, leo cầu thang...Bệnh lý này chỉ có thể xác định phát hiện qua việc chụp X-quang khớp gối, khi thoái hóa xuất hiện sẽ làm khe khớp hẹp lại vì lớp sụn khớp đã bị mòn hay mất đi. Ngoài ra, bạn cũng thể tự nhận biết bệnh thoái hóa khớp gối qua các dấu hiệu đặc trưng.
 
Có 4 dấu hiệu điển hình của bệnh thoái hóa khớp gối là: Đau nhức, vận động khó khăn, biến dạng khớp gối và một vài triệu chứng khác.

1. Đau nhức khớp gối

Đau khớp gối là triệu chứng chính bệnh nhân gặp phải với cảm giác đau tại mặt trước hoặc trong khớp gối. Đặc điểm đặc trưng của đau gối do thoái hóa khớp gối là có tính liên quan đến việc vận động:
⦁    Đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển từ trạng thái ngồi sang đứng
⦁    Đau giảm khi nghỉ ngơi

Đau nhức do thoái hóa khớp gối thường có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu bệnh nhân chỉ thấy đau âm ỉ, không có tính liên tục và thường chỉ gặp khi bệnh nhân thực hiện một số động tác bất lợi như: ngồi xổm, quý gối, lên xuống cầu thang... Giai đoạn muộn đau tăng và kéo dài liên tục, không phụ thuộc vào tư thế của bệnh nhân.


Đau mỗi khi vận động là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp gối

2. Vận động khó khăn

Đây là triệu chứng gây ảnh hưởng rất lớn đến bệnh nhân. Khó khăn trong việc gập, duỗi đầu gối làm bệnh nhân bị hạn chế rất nhiều trong các sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân thường cảm thấy cứng khớp, không thể gập, duỗi mỗi khi thức dậy hoặc mỗi khi ngồi lâu không cử động.


Khớp gối cứng mỗi khi cử động lâu

3. Biến dạng khớp gối

Đây là dấu hiệu thoái hóa khớp đã ở giai đoạn muộn, các đầu xương cọ xát lâu ngày làm biến đổi đầu xương, xuất hiện các gai xương tại đây, làm biến dạng hình dạng gối. Khi đó, chân bị cong, có thể vẹo vào trong, hoặc ra ngoài một cách rõ ràng. Dần dần đưa đến tình trạng mất chức năng vận động.

4. Triệu chứng khác

Một vào biểu hiện khác của thoái hóa khớp gối bao gồm:
⦁    Có tiếng "lạo xạo" mỗi khi co, gập khớp gối
⦁    Sưng khớp gối
⦁    Teo cơ ở mặt trước đùi do không vận động

7 nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối 

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh của tuổi già, tuổi tác chính là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh thoái hóa khớp gối. Các nguyên nhân khác góp phần đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối bao gồm: cân nặng, dị tật di truyền, giới tính, chấn thương hay các bệnh viêm khớp mạn tính, bệnh nội tiết.
Tuổi tác
Tuổi ngày càng cao thì quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra càng mạnh mẽ, nhất là ở xương khớp. Sụn khớp vốn đã không có khả năng sinh sản và tái tạo, nay lại bị lão hóa dần đồng thời phải chịu nhiều lực ép liên tục trong nhiều năm tháng khiến chúng dần dần bị hao mòn, dẫn tới không thể che phủ được các đầu xương, gây thoái hóa khớp. 
Theo thống kê có khoảng 50% người trong độ tuổi 46-60 bị thoái hóa khớp gối, con số này tăng lên đến...100% ở tuổi 90. TUỔI TÁC chính là kẻ thù chính của khớp gối.

Cân nặng

Trọng lực của cơ thể gây lực ép lên toàn bộ các khớp, nhất là khớp gối. Với mỗi 1kg cân nặng tăng thêm, khớp gối phải chịu thêm từ  3-4 kg trọng tải. Đây chính là lý do khiến những người thừa cân, béo phì là một trong những đối tượng thường mắc thoái hóa khớp gối nhất.
Khi biết được điều này, bạn nên hạn chế tối đa việc mang vác vật nặng. Một vài lần vác nặng với bạn có thẻ không thấy ảnh hưởng ngay nhưng nó kéo bạn ngày một gần hơn với bệnh thoái hóa khớp gối.
 

Trục khớp gối không thẳng

Đây là một trong những nguyên nhân làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối. Gối vẹo trong hay vẹo ngoài làm trọng tâm của khớp lệch lạc, làm sụn khớp phải chịu lực ép lớn hơn so với người bình thường, nhanh bị thoái hóa hơn. Trục khớp gối không thẳng có thể do các nguyên nhân di truyền hoặc các hậu quả của các chấn thương nặng.

Giới tính

Giới tính cũng đóng vai trò quan trọng đối với bệnh thoái hóa khớp gối nói chung và thoái hóa khớp nói riêng. Nhìn chung, phụ nữ bị thoái hóa khớp nhiều hơn nam giới. Từ trước 55 tuổi, tỉ lệ mắc thoái hóa khớp của 2 giới là như nhau nhưng sau 55 tuổi, phụ nữ gặp nhiều hơn. Nguyên nhân được cho là do mãn kinh làm suy giảm lượng estrogen, gây loãng xương và đẩy nhanh quá trình phá hủy sụn khớp.

Thường xuyên sử dụng các động tác không tốt cho khớp gối

Đôi khi những hoạt động tưởng chừng như vô hại hàng ngày có thể dẫn đến thoái hóa khớp gối. Các động tác như quỳ gối, ngồi xổm, gác chéo chân, đứng quá lâu sẽ gây ra lực ép rất lớn lên bề mặt sụn khớp và sụn bánh chè, làm cho mặt sụn dễ mòn hơn, dễ dập và sớm thoái hóa. 
Nếu buộc phải sử dụng những động tác trên, bạn nên thay đổi tư thế thường xuyên để cho khớp gối có thời gian được thư giãn.
 

Vận động ở cường độ cao

Các vận động viên tham gia vào các môn thể thao cường độ cao như bóng đá, quần vợt, hoặc chạy đường dài có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối cao hơn người bình thường. Vận động ở cường độ cao làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là các khớp chịu nhiều tác động khi cơ thể vận động như khớp gối.

Các nguyên nhân khác

Ở những người mắc các bệnh viêm khớp mạn tính như bệnh viêm khớp dạng thấp thì sụn khớp cũng dễ bị tổn thương hơn, tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, những bệnh nội tiết như mãn kinh, lãng xương do nội tiết, tiểu đường…cũng có một phần ảnh hưởng đến căn bệnh này.

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh gây tàn phế cho người cao tuổi cao thứ hai trên thế giới, với tỷ lệ tàn tật lên đến 25%. Tức là cứ 4 người mắc thoái hóa khớp gối thì 1 người hoàn toàn KHÔNG THỂ ĐI LẠI. Hơn thế, biện pháp cuối cùng là thay khớp gối thì cũng chỉ giúp bệnh nhân đi lại được trong vòng 10-15 năm, sau đó khớp nhân tạo cần được thay mới với chi phí tăng lên gấp đôi. 
 
                                                  Thoái hóa khớp gối gây tàn phế chỉ sau bệnh tim mạch

Khoan vội nói về nguy cơ gây tàn phế, chỉ riêng việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì thoái hóa khớp gối cũng xứng đáng xếp đầu trong danh sách các bệnh nguy hiểm. Theo nghiên cứu được thực hiện tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, đa số bệnh nhân thoái hóa khớp gối đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi căn bệnh này:
⦁    Đau khi đứng lên khỏi ghế không vịn: 92.8% gặp phải.
⦁    Đau khớp gối ban đêm: 71.9% gặp phải.
⦁    Đau khi đi bộ: 75.1% gặp phải.
⦁    Đau khi lên xuống cầu thang: 47.4% gặp phải.
⦁    Đau cả 2 khớp gối: 54.8% gặp phải
⦁    Đau khi đứng lâu: 78.6% gặp phải

Chính những cơn đau khi vận động này cản trở bệnh nhân trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nhiều bệnh nhân từ đó ngại đi lại, các hoạt động như đi du lịch, chơi thể thao... bị gạt bỏ, người bệnh chỉ muốn ngồi một chỗ tránh cơn đau kéo tới. Cuộc sống & công việc xuống dốc trong khi cường độ những cơn đau ngày một gia tăng.
Rõ ràng, bệnh thoái hóa khớp gối là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nhưng đáng ngại hơn, đây là căn bệnh không thể tránh khỏi, chúng ta chỉ có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối có chữa được không thì phụ thuộc vào sụn khớp

Sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Thoái hóa khớp gối chính là tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học dẫn đến tổn thương nơi sụn khớp gối từ đây sinh ra các phản ứng sưng và viêm cho khớp gối. Chính vì thế thoái hóa khớp gối có chữa được không thì hoàn toàn phụ thuộc vào sụn khớp!
Đáng tiếc rằng, sụn khớp không như da thịt còn người, chúng không thể tái tạo lại hoàn toàn một khi bị tổn thương. Chúng ta chỉ có thể làm chậm quá trình thoái hóa, giảm các triệu chứng do thoái hóa khớp gây ra bằng cách bổ sung các hoạt chất giúp bảo vệ sụn khớp, tăng tốc độ phục hồi tái tạo sụn khớp.
 
                                      Phục hồi sụn khớp chính là cách chữa bệnh thoái hóa khớp gối

Sụn khớp được cấu tạo như thế nào?

Sụn khớp được cấu thành từ các thành phần từ: nước (65 - 80%), các sợi Collagen type II (15 - 20%), Proteoglycan (5 - 10%), Axit Hyaluronic (1%). Trong đó thành phần quan trọng nhất là Proteoglycanvới công dụng như sợi dây dừng xâu chuỗi với Collagen giúp giữ nước và nuôi dưỡng các khớp xương.
 
                                                   Proteoglycan - thành phần cơ bản cấu tạo nên sụn khớp

Phục hồi sụn khớp như thế nào?

Sụn khớp không có mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng như các tổ chức khác, mà được nuôi dưỡng bằng con đường thẩm thấu nhờ tổ chức xương dưới sụn, màng hoạt dịch, dịch khớp. Cho nên để bảo vệ & phục hồi sụn khớp, chúng ta cần bổ sung Proteoglycan, hoạt chất này hợp với nhau hình thành nên mô sụn cho xương và cơ thể, ngoài ra còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho sụn khớp, tạo dịch nhầy quanh khớp.

Chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Chi phí cho một ca thay khớp gối ở Việt Nam rơi vào từ 70 - 100 triệu VNĐ/ 1 ca - điều này vượt quá mức chi trả của đại đa số người cao tuổi Việt Nam, ngay cả khi đã có hỗ trợ của Bảo hiểm, con số này vẫn là một số tiền lớn. Vì vậy, việc tự ý thức đúng về bệnh, chủ động phòng ngừa và hạn chế các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 4 việc cần làm để bảo vệ sụn khớp, chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp gối:
Tránh các tư thế không tốt cho khớp gối: các tư thế như quỳ gối, ngồi xổm, gác chéo chân, đứng thẳng lâu không tốt cho khớp gối, bạn nên tránh thực hiện các động tác này.
Kiểm soát cân nặng, tránh mang vác vật nặng: Cân nặng tăng đồng nghĩa với tăng gánh nặng của khớp gối theo mỗi bước chân của bạn.
Thể dục đều đặn và đúng cách: Khi thể dục thể thao, cần tránh những môn gây hại làm khớp gối phải chịu sức nặng nhiều hay cường độ cao. Ngoài ra, nên khởi động kỹ trước khi tập luyện:
Bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp: Sụn khớp được cấu tạo từ các thành phần: nước, các sợi Collagen type II, Proteoglycan ...Nên bổ sung các chất này cho sụn khớp.

▶▶▶ Xem thêm: Proteoglycan là gì?
▶▶▶ Xem thêm: Ứng dụng của sụn khớp

Giải pháp bổ sung các dưỡng chất phục hồi sụn khớp, kiểm soát quá trình thoái hóa từ Nhật Bản

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh công dụng lâm sàng của việc bổ sung Proteoglycan không những làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối. Nghiên cứu đã được thực hiện trên 200 bệnh nhân có các triệu trứng và bệnh lý về: đau đầu gối, đau lưng, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp,thoái hóa khớp gối, thoái hóa đốt sống cổ...Kết quả sau 28 ngày cho thấy:
⦁    92% bệnh nhân hài lòng về hiệu quả điều trị.
⦁    Ở những trường hợp vôi hóa sụn, bổ sung Proteoglycan giúp cải thiện đáng kể các chỉ số JKOM, VAS và JOA (chỉ số đánh giá sự giảm đau và cải thiện chức năng của sụn khớp).
⦁    Ở cả hai trường hợp sụn thoái hóa và sụn viêm, số lượng tổng hợp Proteoglycan đã tăng lên gấp đôi.

Diamond Khop- sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam có chứa Proteoglycan

Với thành phần tương tự như sụn khớp, Diamond Khop là sản phẩm hoàn hảo cho việc phục hồi sụn khớp
⦁    Proteoglycan: là chất căn bản của sụn khớp - là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tài tạo mô sụn.
Collagen peptide: giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, xốp xương, giúp giảm ma sát giữa các khớp xương.
⦁    Hyalutonic acid: giữ nước cho khớp, giúp thẩm thấu dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng sụn khớp, duy trì độ nhớt cho các khớp xương


 

Hãy nghe chuyên gia Nhật Bản nói gì về Diamond Khop

Hãy xem những bệnh nhân thoái hóa khớp nói gì sau khi dùng Diamond Khop

S.T

Avatar

PGS. TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc – Khoa Cơ xương khớp BV Bạch Mai – Phó Chủ tịch hội thấp khớp học Hà Nội.

CHUYÊN GIA BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐÃ SẴN SÀNG CHO VẤN ĐỀ CỦA BẠN
CHUYÊN GIA BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐÃ SẴN SÀNG CHO VẤN ĐỀ CỦA BẠN

Giá bán lẻ: 355.000 đ/hộp/30 viên

Tư vấn miễn phí : 1900.58.58.16

5 LÝ DO NÊN LỰA CHỌN DIAMOND KHOP

Nhập khẩu nguyên gói từ Nhật Bản

Hiệu quả cao cho bệnh xương khớp, thoái hóa khớp, đã được kiểm chứng

Chứa Proteogly can từ sụn cá hồi

Dạng viên nhai vị dứa thơm ngọt, tiện dùng

Thành phần tự nhiên, an toàn không tác dụng phụ


 • 1. Tại sao Diamond Khop có hiệu quả cao cho bệnh xương khớp, thoái hóa khớp?

  Diamond Khop có chứa các thành phần hoàn từ tự nhiên như: Proteoglycan (chiết xuất từ sụn mũi cá hồi), Collagen Peptide, Hyaluronic Acid, Ceramide. Diamond Khop với công thức ưu việt sẽ bổ sung đầy đủ các thành phần với hàm lượng tương tự như sụn khớp, ngay lập tức cung cấp lượng Proteoglycan bị thiếu hụt ở sụn khớp do thoái hóa. Mối liên kết Proteoglycan- Collagen sẽ được tăng cường, đảm bảo tính vững chắc cho sụn khớp. Hyaluronic acid giúp tăng tiết dịch khớp, hạn chế sự khô khớp, cứng khớp.

  Diamond Khop được nghiên cứu, sản xuất trên dây chuyền hiện đại và nhập khẩu nguyên gói từ Nhật Bản - quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi số 1 thế giới và đứng đầu trong việc phòng và chữa trị các bệnh liên quan đến xương khớp.

  Do đó, Diamond Khop thể hiện được đặc tính vượt trội trong việc ngăn chặn sự thoái hóa, phục hồi các tế bào sụn, xương ,tối ưu tác dụng giảm đau, cứng, khô khớp.

 • 2. Tại sao sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản lại có tên Diamond Khop?

  Diamond Khop được sản xuất tại công ty MAKISE LIFEUP LABORATORY Nhật Bản và được phân phối tại Việt Nam bới Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm Nam Phương dưới tên gọi Diamond Khop.

 • 3. Dùng bao lâu thì bắt đầu có tác dụng?

  Theo kết quả nghiên cứu và khảo sát thực tế trên hàng nghìn người cao tuổi đã uống, cho thấy hiệu quả của Diamond Khop sẽ cảm nhận được sau vài ngày đến 1 tuần sử dụng. Tùy thuộc vào loại bệnh lý và tình trạng bệnh xương khớp nặng hay nhẹ mà hiệu quả sẽ đến nhanh hay chậm hơn.

 • 4. Dùng bao lâu thì đạt hiệu quả cao nhất?

  Nên dùng Diamond Khop một liệu trình từ 2-3 tháng/1 đợt. Mỗi năm nhắc lại từ 2-3 đợt để giảm tối đa các cơn đau khớp, cứng khớp, khô khớp.

   

 • 5. Dùng lúc nào?

  Dùng 2 viên Diamond Khop chia 2 bữa sáng tối, cách bữa ăn 30 phút- 1 tiếng. Sản phẩm dạng viên nhai, thơm ngọt, tiện lợi, không cần uống với nước.

 • 6. Ngưng dùng Diamond Khop có đau trở lại không?

  Sau tuổi 30, quá trình thoái hóa tự nhiên diễn ra làm tổn thương sụn khớp, cột sống, dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. Do vậy, khi bạn ngưng sử dụng Diamond Khop, cơ thể vẫn âm thầm xảy ra quá trình thoái hóa, gây nên các cơn đau trở lại và có thể tăng nặng hơn.

 • 7. Uống Diamond Khop có ảnh hưởng tới dạ dày không?

  Diamond Khop chứa các thành phần hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn không chứa các thành phần giảm đau gây hại dạ dày. Hơn nữa, Diamond Khop dạng viên nhai tan ngay trong miệng, tăng quá trình hấp thu thuốc và khi xuống dạ dày ở dạng các hạt thuốc kích thước nhỏ, ko gây kích ứng dạ dày.

  Vì vậy, sử dụng Diamond Khop không gây ảnh hưởng đến người đau dạ dày, an toàn khi sử dụng lâu dài.

 • 8. Người bị cao huyết áp, tiểu đường có dùng được Diamond Khop không?

  Diamond Khop chứa các thành phần tự nhiên, vị dứa ngọt tự nhiên hoàn toàn không ảnh hưởng đến đường huyết, huyết áp, tim mạch. Vì vậy, những người bị cao huyết áp, tiểu đường có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

 • 9. Hiệu quả Diamond Khop như thế nào so với Glucosamine?

  Khi được bổ sung vào cơ thể, Glucosamine được mới chuyển hóa thành Proteoglycan, từ đây mới có tác dụng trên xương khớp. Tuy nhiên, tác dụng của glucosamine cũng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào công thức sử dụng, hiệu quả điều trị lại giảm dần theo thời gian. Hiện nay, trên thị trường lại tràn lan các sản phẩm Glucosamine thật giả lẫn lộn, hàm lượng cũng khác nhau.

  Trong khi đó dùng Diamond Khop thì không cần qua các bước chuyển hóa trung gian mà ngay lập tức bổ sung cho lượng Proteoglycan bị thiếu hụt ở sụn khớp do thoái hóa. Hiện nay tại Việt Nam, chỉ duy nhất Diamond Khop có chứa hoạt chất “ quý hơn vàng” này.

captcha
0 bình luận