Bệnh thoái hóa khớp gối nên đi bộ không?

Đăng ngày: 25-08-2018 01:43 am

Đi bộ là môn thể dục dễ dàng và ít gây hại cho người tập đến từ các yếu tố như sai tư thế hoặc không sử dụng đúng dụng cụ tập luyện. Tuy vậy đối với người bệnh thoái hóa khớp gối lại có một băn khoăn không nhỏ: Liệu đi bộ có làm cơn đău tăng nặng thêm?  Liệu khớp có kém đi khi đi bộ nhiều? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi "Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?" vốn nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả.


Đi bộ là cần thiết với bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Đi bộ tác động như thế nào đến khớp gối?

Đi bộ là CẦN THIẾT với người bệnh thoái hóa khớp gối nhưng phải đi ĐÚNG CÁCH

Tại sao lại như vậy? Khớp gối bị thoái hóa khiến cho việc đi lại của người bệnh khó khăn, gây đau nhức mỗi khi di chuyển. Chính vì thế nhiều người bệnh lại càng sợ vận động, điều này chính là SAI LẦM khiến khớp gối trở nên kém linh hoạt, máu lưu thông qua lại khớp ít càng làm cho sụn khớp kém hơn, các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị co cứng làm bệnh tăng nặng hơn.

Ngoài ra, vận động đúng cách còn giúp cơ thể tổng hợp được Proteoglycan tự nhiên (thành phần cơ bản của sụn khớp). Tăng cường Proteoglycan được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh lâm sàng giúp giảm triệu chứng đau nhức xương khớp, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

Đọc thêm về Proteoglycan

Đi bộ đúng cách cho người thoái hóa khớp gối là thế nào?

Bởi vì khớp gối đang bị tổn thương nên người thoái hóa khớp gối cần phải hết sức chứ ý các điểm sau khi đi bộ:

Tư thế: Người bệnh thoái hóa khớp gối không nên sải bước dài hoặc di chuyển nhanh để tránh làm tăng thêm áp lực không cần thiết lên phần khớp gối đang bị thoái hóa. Thay vào đó, người bệnh nên đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa các bước chân nên vào khoảng từ 1 đến 2 bàn chân, với tốc độ khoảng 50-60 bước/phút.

Tư thế đi bộ đúng cho người thoái hóa khớp gối

Tư thế đi bộ đúng cho người thoái hóa khớp gối

Cường độ: Với người đang ở trong độ tuổi thoái hóa hoặc có các dấu hiệu thoái hóa thì thời gian tập luyện chỉ nên kéo dài từ 30 – 45 phút, người thoái hóa chỉ nên đi bộ dưới 30 phút.

Lưu ý khác khi đi bộ:

  • Nên khởi động trước khi đi bộ để làm nóng cơ bằng các động tác gập duỗi khớp, căng cơ cho cẳng chân.
  • Sau khi đi bộ không nên nghỉ ngay mà vận động nhẹ nhàng từ 5 – 10 phút giúp làm nguội khớp.
  • Nên chọn đi bộ ở những nơi bằng phẳng để dễ kiểm soát được vận động của khớp gối như đường trải cỏ phẳng, hoặc sân tập. Tránh leo lên những địa hình dốc, cao.
  • Nếu việc đi bộ không giúp những cơn đau suy giảm mà còn khiến bạn đau nhiều hơn thì bạn cần ngưng ngay việc đi bộ lại đồng thời đi khám chuyên khoa để nhận lời khuyên từ bác sĩ.
  • Nên chọn đôi giày đi bộ phù hợp để bảo vệ chân và khớp gối, tốt nhất là giày thể thao

Kết hợp đi bộ và Diamond Khop cho hiệu quả tối đa

Việc luyện tập thể thao luôn chỉ là giải pháp ngăn ngừa, hỗ trợ cho các phương pháp điều trị chứ không thể một mình đẩy lui thoái hóa khớp gối. Chính vì thế, người bệnh cần kết hợp giữa việc sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối và tập luyện thể dục thể thao để tăng hiệu quả điều trị. Một trong những phương pháp điều trị chính là việc bổ sung các hoạt chất giúp cho sụn khớp có thể tái tạo lại, tạo ra dịch bôi trơn giúp khớp hoạt động trở lại bình thường. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc - Khoa cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai, thì Proteoglycan chính là một hoạt chất như vậy. 

Với thành phần tương tự như sụn khớp gối, Diamond Khop là sản phẩm hoàn hảo cho việc bảo vệ & phục hồi sụn khớp gối, giúp đẩy lùi thoái hóa khớp.

Diamond Khop có thành phần tương tự sụn khớp 

  • Proteoglycan: là chất căn bản của sụn khớp - là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tài tạo mô sụn. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng không những làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
  • Hyalutonic acid: giữ nước cho khớp, giúp thẩm thấu dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng sụn khớp, duy trì độ nhớt cho các khớp xương.
  • Collagen peptide: giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, xốp xương, giúp giảm ma sát giữa các khớp xương.

Nguyễn Quang Anh

Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?Bệnh thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?
4.2 (84%) 22 votes