Bị thoái hóa khớp gối uống thuốc gì?

Đăng ngày: 25-08-2018 01:48 am

Trong các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối thì biện pháp điều trị bằng thuốc nội khoa đang là phương pháp được chỉ định đầu tiên. Tùy theo mục đích điều trị là giảm đau hay cải thiện chức năng khớp mà thuốc chữa thoái hóa khớp gối cũng khác nhau. Bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì, uống như thế nào, mời các bạn đọc hết bài viết dưới đây.


Các nhóm thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Tùy theo mục đích điều trị thoái hóa khớp gối là giảm đau hay cải thiện chức năng khóp, thuốc dùng điều trị từ đó cũng khác nhau, nhưng có thể chia thành 2 nhóm chính:

Nhóm thuốc giảm đau chống viêm

Có 3 loại thuốc thường được sử dụng cho mục đích giảm đau và chống viêm có thể kể đến như

  1. Thuốc giảm đau đơn thuần: điển hình là Paracetamol, thuốc thường dùng nhất trong các trường hợp thoái hóa khớp nhẹ. Khi sử dụng thuốc cần kết hợp vận động hợp lý để tăng hiệu quả giảm đau. Trong các trường hợp nặng hơn, có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau mạnh hơn như nhóm opioid
  2. Thuốc giảm đau chống viêm không steroid: điển hình như aspirin, diclofenac, piroxicam, meloxicam, celecoxib. Đây là nhóm thuốc có tác dụng nhanh, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp thoái hóa khớp có kèm theo viêm màng hoạt dịch khớp. Tuy nhiên không nên lạm dụng để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bạn có thể dùng các thuốc dạng bôi ngoài có thể an toàn và ít tác dụng phụ hơn.
  3. Thuốc chống viêm Corticosteroid: đây loại thuốc có khả năng chống viêm cực mạnh, được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào khớp. Việc tiêm nội khớp chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa xương khớp.

Thuốc giảm đau trong điều trị thoái hóa khớp gối chỉ là giải pháp tình thế

Thuốc giảm đau trong điều trị thoái hóa khớp gối chỉ là giải pháp tình thế

Nhóm sản phẩm phục hồi cấu trúc sụn khớp

Sụn khớp đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Chính vì thế, việc phục hồi cấu trúc sụn khớp đóng vai trò then chốt trong việc đẩy lùi thoái hóa khớp gối. Các nhóm sản phẩm phục hồi cấu trúc sụn khớp rất đa dạng nhưng thường tập trung vào 2 công dụng chính: bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp và bổ sung chất nhờn cho khớp (dịch khớp):

  1. Sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp: có thể kể đến như Proteoglycan, Glucosamin sulfat đường uống hoặc tiêm bắp, chondroitin sulfat hoặc dạng phối hợp của hai thuốc này. Các chất này bổ sung dưỡng chất cho sụn khớp, dễ hấp thu và ít gây tác dụng phụ. Tuy có tác dụng chậm nhưng lại có thể sử dụng lâu dài, và quan trọng hơn là hiệu quả duy trì ngay cả khi ngừng điều trị.
  2. Sản phẩm bổ sung chất nhờn dịch khớp: Acid Hyaluronic hay dẫn xuất của nó là thường được dùng làm chất nhờn để tiêm trực tiếp vào ổ khớp. Hoạt chất này làm tăng độ nhớt cho dich khớp, bôi trơn mô mềm và che phù trên bề mặt sụn khớp, bảo vệ khớp. giúp cho việc vận động của khớp trở nên dễ dàng và linh hoạt. Ưu điểm của sản phẩm này là hiệu quả kéo dài, tuy nhiên cũng có nhiều điểm hạn chế như chi phí đắt, vẫn chỉ là giải pháp tạm thời...
  3. Sản phẩm bổ sung cả hai: phải kế đến Diamond Khop với thành phần chứa cả Proteoglycan và Acid Hyaluronic với ưu điểm kết hợp của 2 dòng sản phẩm trên.

Thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc - Khoa cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai thì việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho sụn khớp như Proteoglycan có tác dụng giúp cho sụn khớp có thể tái tạo lại, tạo ra dịch bôi trơn giúp khớp hoạt động trở lại bình thường. Với thành phần tương tự như sụn khớp gối, Diamond Khop là sản phẩm hoàn hảo cho việc bổ sung chất dinh dưỡng và chất nhờn cho khớp gối, giúp phục hồi sụn khớp.

  • Proteoglycan: là chất căn bản của sụn khớp - là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tài tạo mô sụn. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng không những làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
  • Hyaluronic acid: giữ nước cho khớp, giúp thẩm thấu dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng sụn khớp, duy trì độ nhớt cho các khớp xương.
  • Collagen peptide: giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, xốp xương, giúp giảm ma sát giữa các khớp xương.

Hãy xem những bệnh nhân thoái hóa khớp nói gì sau khi dùng Diamond Khop

Quang Anh

Bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì? Bị thoái hóa khớp gối nên uống thuốc gì?
3.9 (78%) 14 votes