Chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ là bao nhiêu?

Đăng ngày: 21-06-2017 11:08 am

Chào chuyên gia, bố em bị thoái hóa đốt sống cổ gây đau đớn rất nhiều có các hiện tượng tê bì chân tay,1 bên chân không đi được, cứng cổ khó vận động uống thuốc mãi không hết. Đi khám được bác sĩ chỉ định mổ nội soi, không biết chi phí mổ có cao không ạ và mổ như vậy có khỏi được không các biến chứng sau mổ có nguy hiểm cho bố em không?

Chào bạn, thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến ngày nay không chỉ ở các bác trung niên người già, độ tuổi thoái hóa khớp đang trẻ hóa đặc biệt là người làm văn phòng có những người mới ngoài 30 tuổi đã bị thoái hóa. Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về chi phí mổ thoái hóa đốt sống cổ

Tùy vào trang thiết bị mổ và dịch vụ mổ mà mỗi bệnh viện có giá mổ khác nhau, nếu mổ theo phương pháp truyền thống chi phí mổ khoảng từ 15 – 20 triệu/ 1 ca mổ, khi mổ theo phương pháp nội soi chi phí cao hơn giao động trong khoảng từ 20 – 40 triệu. Ngoài ra đối với những ca mổ phức tạp do tình trạng bệnh của bệnh nhân kèm theo các biến chứng của thoái hóa cột sống mà chi phí có thể lên tới 40 – 50 triệu.

Có rất nhiều phương pháp được sử dụng trong phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ, trong đó cần kể đến 5 phương pháp thường thấy hiện nay có thể được sử dụng trong ca mổ thoái hóa đốt sống cổ như:

 • Phương pháp giải phóng áp đĩa đệm bằng laser qua da
 • Phương pháp tạo hình đốt sống qua da
 • Phương pháp vi phẫu đĩa đệm cắt bỏ tối thiểu
 • Phương pháp cố định lai
 • Phẫu thuật cột sống bằng phương pháp Discectomy và Stenofix

Mổ thoái hóa đốt sống cổ có khỏi được không?

Về bản chất thoái hóa là căn bệnh không thể chữa khỏi đến từ việc thoái hóa diễn ra ở các khớp – đốt sống  của cơ thể con người. Việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng các phương pháp dùng thuốc, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu hay phẫu thuật chỉ dừng lại ở mức độ phục hồi các chức năng bị suy giảm do thoái hóa đốt sống cổ gây ra, xử lý giảm tải các biến chứng như chèn ép dây thần kinh gây đau tê bì chân tay, liệt chi, đưa đốt sống trở về gần nhất với trạng thái ban đầu (áp dụng cho các tình trạng biến dạng, cong, vẹo cột sống…). Giúp bảo tồn khả năng vận động đồng thời kiểm soát các biến chứng có thể xảy ra.

Do đó dù bệnh nhân có được mổ thì cũng không thể khỏi thoái hóa được, nhưng sẽ khắc phục được những tình trạng tê bì chân tay, liệt chi dưới (1 bên chân không đi được) của bố bạn.

Biến chứng sau mổ thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Ngày nay Y học phát triển các phương pháp phẫu thuật thoái hóa đốt sống cổ khá an toàn giúp xử lý các biến chứng do thoái hóa gây ra như giải phóng khối thoát vị chèn ép lên dây thần kinh, thay đĩa điệm nhân tạo, chỉnh khớp. Dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật phương pháp phẫu thuật  ngày nay ít xâm lấn và gây mất máu ( ví dụ mổ nội soi). Nên thời gian phục hồi sau phẫu thuật nhanh, các biến chứng về nhiễm trùng sẽ giảm bớt.

Những nguy cơ có thể xảy đến sau phẫu thuật vẫn cần lưu ý trong quá trình theo dõi và chăm sóc bệnh nhân sau mổ như:

 • Nhiễm trùng vết mổ, viêm ở khu vực mổ
 • Thoát vị đĩa đệm
 • Liệt dây thần kinh
 • Đau tái phát sau mổ từ 1 - 3 năm nếu không chăm sóc tốt sau mổ
 • Suy giảm chức năng cột sống

Lời khuyên sau mổ

 • Tránh các vận động hoạt động quá mức trong 2 – 3 tháng đầu sau mổ
 • Tập vật lý trị liệu sau mổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ
 • Có chế độ dinh dưỡng tốt cho sụn khớp phục hồi và tái tạo sau mổ như sử dụng các sản phẩm bổ sung Proteoglycan, Acid hyaluronic, collagen..