Thoái Hóa Đốt Sống

Điều trị đau dây thần kinh tọa

Đăng ngày: 21-07-2017 12:00 am bởi Duy Khánh

Đau dây thần kinh toạn là căn bênh rất phổ biến thường gặp ở nữ nhiều hơn nam, từ 30 – 60. Những biểu hiện dễ nhận biết đầu tiên là cơ đau từ thắt lưng lan xuống chân, chạy dọc 2 chi dưới. Tùy vào vị trí dây thần kinh bị chèn ép mà biểu hiện đau cụ thể.

Dây thần kinh tọa không chỉ giúp điều khiển hoạt động của chi dưới mà còn giúp nhận biết cảm giác ở phần này. Những triệu chứng thường gặp giúp nhận biết đau dây thần kinh tọa như đau chân, tê liệt một phần hoặc một vài chức năng ở chân, cảm giác ngứa, khó mở rộng các ngón chân, khó xoay khớp..

1. Những nguyên nhân phổ biến hiện nay khiến đau dây thần kinh tọa

 • Thoát vị đĩa đệm hoặc phồng (lồi) đĩa đệm
 • Thoái hóa đốt sống lưng
 • Chấn thương
 • U tủy sống
 • Hội chứng cơ hình lê hay cơ tháp chậu hông
 • Rối loạn xương cột sống
 • Tổn thương rễ thần kinh

2. Người dễ mắc đau dây thần kinh tọa

 • Phụ nữ văn phòng
 • Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa điệm
 • Người bị các chấn thương liên quan đến cột sống
 • Người thường xuyên mang vác nặng không đúng tư thế
 • Người cao tuổi trong độ tuổi thoái hóa trên 50 tuổi

3. Điều trị đau dây thần kinh tọa

Người bị đau dây thần kinh tọa được xác định dựa trên các biểu hiện triệu chứng , xét nghiệm chuẩn đoán hình ảnh chủ yếu là chụp MRI và CT cột sống để tìm thấy vị trí tổn thương , bị chèn ép của dây thần kinh. Có rất nhiều phương pháp điều trị đau dây thần kinh tọa

a) Điều trị nội khoa

- Chế độ nghỉ ngơi

Người mắc bệnh nêm nằm giường cứng, tránh võng hoặc ghế bố, tránh các động tác mạnh đột ngột, mang vác nặng, việc đứng, ngồi quá lâu cũng cần tránh.

- Điều trị thuốc

+ Nhóm thuốc giảm đau. Những cơn đau dây thần kinh kéo dài thuốc giảm đau là một trong những nhóm thuốc được sử dụng đầu tiên, tùy vào tình trạng mà phối hợp sử dụng các loại thuốc dưới đây.

 Thuốc giảm đau: Paracetamol 1-3 gam/ngày chia 2-4 lần sử dụng. Đối với người bị đau nhiếu, có thể được chỉ định paracetamol kết hợp với opiad nhẹ như Codein hoặc Tramadol 2-4 viên/ngày.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID):  Nhóm thuốc này gây ảnh hường tới đường tiêu hóa, tim mạch do đó tùy đối tượng bệnh nhân, có thể dùng một trong các NSAID không chọn lọc hoặc có ức chế chọn lọc COX-2, ví dụ: Ibubrofen (400 mg x 3-4 lần/ngày), naproxen (500 mg x 2 lần/ngày, diclofenac (75-150 mg/ngày), piroxicam (20 mg/ngày), meloxicam (15 mg/ngày), celecoxib (200 mg/ngày), etoricoxib (60 mg/ngày).

Ở một số người có tiền sử bệnh tiêu hóa có thể được sử dụng với một thuốc bảo vệ dạ dày thuốc nhóm ức chế bơm proton (PPI )

Tramadol tiêm bắp 100 mg x 2-3 lần/ngày (không quá 300 mg/ngày)

Trường hợp bệnh nhân đau nhiều không chịu đựng được có thể sử dụng các chế phẩm như morphin (ít được chỉ định)

+ Thuốc giãn cơ: Tolperisone (100-150 mg x 3 lần uống/ngày) hoặc Eperisone (50 mg x 2-3 lần/ngày) …

+ Các nhím thuốc khác: Khi bệnh nhân có đau nhiều, đau mạn tính, có thể sử dụng phối hợp với các thuốc giảm đau thần kinh như:

Gabapentin: 600-1200 mg/ngày (nên bắt đầu bằng liều 300/ngày trong tuần đầu)

Pregabalin: 150-300 mg/ngày (nên bắt đầu bằng liều 75 mg/ngày trong tuần đầu)

Các thuốc khác: các vitamin nhóm B hoặc Mecobalamin…

+ Tiêm corticosteroid ngoài màng cứng: Mục đích giảm đau do rễ trong bệnh thần kinh tọa, tuy nhiên hiệu quả giảm đau ngắn hạn. Trường hợp chèn ép rễ, có thể tiêm thẩm phân corticosteroid tại rễ bị chèn ép dưới hướng dẫn của CT.

b) Điều trị vật lý trị liệu

- Mát xa liệu pháp: có ích đối với đau thần kinh tọa vì làm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ và kích thích tiết các endorphin.

- Thể dục trị liệu: những bài tập kéo giãn cột sống, xà đơn treo người nhẹ có thể giảm đau và giúp giảm chèn ép khi có trồi đĩa đệm. Bơi là thể dục tốt nhất đối với các bệnh nhân này. Một số bài tập cơ lưng giúp tăng cường sức mạnh cột sống, khối cơ, dây chằng và gân trên cơ sở không gây xoắn, vặn cột sống, không gấp cột sống quá mức.

- Đeo đai lưng hỗ trợ nhằm tránh quá tải trên đĩa đệm cột sống.

c) Điều trị bằng các thủ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu

- Các thủ thuật điều trị can thiệp tối thiểu: sử dụng sóng cao tần (tạo hình nhân đĩa đệm). Mục đích là lấy bỏ hoặc làm tiêu tổ chức từ vùng trung tâm đĩa đệm để làm giảm áp lực chèn ép của đĩa đệm bị thoát vị đối với rễ thần kinh

- Chỉ định: những thoát vị đĩa đệm dưới dây chằng, tức là chưa qua dây chằng dọc sau.

d) Điều trị ngoại khoa

- Chỉ định khi điều trị nội khoa thất bại hoặc những trường hợp có chèn ép nặng (hội chứng đuôi ngựa, hẹp ống sống, liệt chi dưới…).

- Tùy theo tình trạng thoát vị, trượt đốt sống hoặc u chèn ép cũng như điều kiện kỹ thuật cho phép mà sử dụng các phương pháp phẫu thuật khác nhau (nội soi, sóng cao tần, vi phẫu hoặc mổ hở, làm vững cột sống). Hai phương pháp phẫu thuật thường sử dụng:

+ Phẫu thuật lấy nhân đệm: Cắt bỏ một phần nhỏ đĩa đệm thoát vị gây chèn ép thần kinh. Chỉ định sau khi điều trị đau 03 tháng không kết quả. Trường hợp bệnh nhân đã có biến chứng hạn chế vận động và rối loạn cảm giác nặng, cần phẫu thuật sớm hơn. Có khoảng 90-95% bệnh nhân giảm đau sau thủ thuật này.

+ Phẫu thuật cắt bản sống (cắt cung sau đốt sống): Chỉ định đối với đau thần kinh tọa do hẹp ống sống. Có khoảng 70-80% bệnh nhân giảm đau sau thủ thuật này, tuy nhiên phương pháp này làm cột sống mất vững và dễ tái phát

+ Trường hợp trượt đốt sống gây chèn ép thần kinh nặng: cố định bằng phương pháp làm cứng đốt sống.

4. Tiến triển và biến chứng

a) Rối loạn vận động chi dưới

Tổn thương thần kinh tọa tiến triển gây hạn chế vận động một phần hoặc hoàn toàn liệt chi dưới.

b) Rối loạn cảm giác chi dưới

Một biểu hiện tổn thương thần kinh tọa thường gặp là tê buốt quanh khớp háng, mặt sau chân và lòng bàn chân, gây yếu chân. Khi có tê buốt và giảm vận động chân, bệnh nhân cần được điều trị kịp thời.

c) Rối loạn cơ vòng (cơ tròn)

Một tiến triển và biến chứng của tổn thương thần kinh tọa là giảm hoặc mất chức năng cơ vòng đường ruột và bàng quang. Trong trường hợp đau thần kinh tọa cấp tính kèm các triệu chứng bí tiểu tiện, hoặc đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân cần được nhập viện ngay để được phẫu thuật giải ép cấp cứu.

5. Theo dõi và quản lý

 • Đau thần kinh tọa do các nguyên nhân thoái hóa hay bệnh lý đĩa đệm, hẹp ống sống, mặc dù có đáp ứng với điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật song thường tái phát nên cần các biện pháp bảo vệ cột sống kết hợp (thay đổi lối sống, có các biện tránh cho cột sống bị quá tải, nên bơi hàng tuần).
 • Nếu do các nguyên nhân ác tính tại chỗ hoặc di căn, cần kết hợp điều trị ung thư (hóa trị, xạ trị), tuy nhiên tiên lượng dè dặt.
 • Nên mang đai lưng sau phẫu thuật ít nhất 1 tháng khi đi lại hoặc ngồi lâu.
 • Tái khám định kỳ sau điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa theo hẹn.

6. Phòng bệnh

 • Giữ tư thế cột sống thẳng đứng khi ngồi lâu hoặc lái xe, có thể mang đai lưng hỗ trợ.
 • Tránh các động tác mạnh đột ngột, sai tư thế, mang vác nặng.
 • Luyện tập bơi lội hoặc yoga giúp tăng sức bền và sự linh hoạt khối cơ lưng, ngăn ngừa tái phát.
 • Bổ sung các nhóm thực phẩm tăng cường sức khỏe cho sụn khớp  như Proteoglycan, acid hyaluronic…

ThS. BS. Nguyễn Thị Nga

Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai

Avatar

PGS. TS. Nguyễn Vĩnh Ngọc – Khoa Cơ xương khớp BV Bạch Mai – Phó Chủ tịch hội thấp khớp học Hà Nội.

CHUYÊN GIA BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐÃ SẴN SÀNG CHO VẤN ĐỀ CỦA BẠN
CHUYÊN GIA BỆNH XƯƠNG KHỚP ĐÃ SẴN SÀNG CHO VẤN ĐỀ CỦA BẠN

Giá bán lẻ: 355.000 đ/hộp/30 viên

Tư vấn miễn phí : 1900.58.58.16

5 LÝ DO NÊN LỰA CHỌN DIAMOND KHOP

Nhập khẩu nguyên gói từ Nhật Bản

Hiệu quả cao cho bệnh xương khớp, thoái hóa khớp, đã được kiểm chứng

Chứa Proteogly can từ sụn cá hồi

Dạng viên nhai vị dứa thơm ngọt, tiện dùng

Thành phần tự nhiên, an toàn không tác dụng phụ


 • 1. Tại sao Diamond Khop có hiệu quả cao cho bệnh xương khớp, thoái hóa khớp?

  Diamond Khop có chứa các thành phần hoàn từ tự nhiên như: Proteoglycan (chiết xuất từ sụn mũi cá hồi), Collagen Peptide, Hyaluronic Acid, Ceramide. Diamond Khop với công thức ưu việt sẽ bổ sung đầy đủ các thành phần với hàm lượng tương tự như sụn khớp, ngay lập tức cung cấp lượng Proteoglycan bị thiếu hụt ở sụn khớp do thoái hóa. Mối liên kết Proteoglycan- Collagen sẽ được tăng cường, đảm bảo tính vững chắc cho sụn khớp. Hyaluronic acid giúp tăng tiết dịch khớp, hạn chế sự khô khớp, cứng khớp.

  Diamond Khop được nghiên cứu, sản xuất trên dây chuyền hiện đại và nhập khẩu nguyên gói từ Nhật Bản - quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi số 1 thế giới và đứng đầu trong việc phòng và chữa trị các bệnh liên quan đến xương khớp.

  Do đó, Diamond Khop thể hiện được đặc tính vượt trội trong việc ngăn chặn sự thoái hóa, phục hồi các tế bào sụn, xương ,tối ưu tác dụng giảm đau, cứng, khô khớp.

 • 2. Tại sao sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản lại có tên Diamond Khop?

  Diamond Khop được sản xuất tại công ty MAKISE LIFEUP LABORATORY Nhật Bản và được phân phối tại Việt Nam bới Công ty TNHH Dược Mỹ Phẩm Nam Phương dưới tên gọi Diamond Khop.

 • 3. Dùng bao lâu thì bắt đầu có tác dụng?

  Theo kết quả nghiên cứu và khảo sát thực tế trên hàng nghìn người cao tuổi đã uống, cho thấy hiệu quả của Diamond Khop sẽ cảm nhận được sau vài ngày đến 1 tuần sử dụng. Tùy thuộc vào loại bệnh lý và tình trạng bệnh xương khớp nặng hay nhẹ mà hiệu quả sẽ đến nhanh hay chậm hơn.

 • 4. Dùng bao lâu thì đạt hiệu quả cao nhất?

  Nên dùng Diamond Khop một liệu trình từ 2-3 tháng/1 đợt. Mỗi năm nhắc lại từ 2-3 đợt để giảm tối đa các cơn đau khớp, cứng khớp, khô khớp.

   

 • 5. Dùng lúc nào?

  Dùng 2 viên Diamond Khop chia 2 bữa sáng tối, cách bữa ăn 30 phút- 1 tiếng. Sản phẩm dạng viên nhai, thơm ngọt, tiện lợi, không cần uống với nước.

 • 6. Ngưng dùng Diamond Khop có đau trở lại không?

  Sau tuổi 30, quá trình thoái hóa tự nhiên diễn ra làm tổn thương sụn khớp, cột sống, dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp. Do vậy, khi bạn ngưng sử dụng Diamond Khop, cơ thể vẫn âm thầm xảy ra quá trình thoái hóa, gây nên các cơn đau trở lại và có thể tăng nặng hơn.

 • 7. Uống Diamond Khop có ảnh hưởng tới dạ dày không?

  Diamond Khop chứa các thành phần hoàn toàn tự nhiên, hoàn toàn không chứa các thành phần giảm đau gây hại dạ dày. Hơn nữa, Diamond Khop dạng viên nhai tan ngay trong miệng, tăng quá trình hấp thu thuốc và khi xuống dạ dày ở dạng các hạt thuốc kích thước nhỏ, ko gây kích ứng dạ dày.

  Vì vậy, sử dụng Diamond Khop không gây ảnh hưởng đến người đau dạ dày, an toàn khi sử dụng lâu dài.

 • 8. Người bị cao huyết áp, tiểu đường có dùng được Diamond Khop không?

  Diamond Khop chứa các thành phần tự nhiên, vị dứa ngọt tự nhiên hoàn toàn không ảnh hưởng đến đường huyết, huyết áp, tim mạch. Vì vậy, những người bị cao huyết áp, tiểu đường có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

 • 9. Hiệu quả Diamond Khop như thế nào so với Glucosamine?

  Khi được bổ sung vào cơ thể, Glucosamine được mới chuyển hóa thành Proteoglycan, từ đây mới có tác dụng trên xương khớp. Tuy nhiên, tác dụng của glucosamine cũng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào công thức sử dụng, hiệu quả điều trị lại giảm dần theo thời gian. Hiện nay, trên thị trường lại tràn lan các sản phẩm Glucosamine thật giả lẫn lộn, hàm lượng cũng khác nhau.

  Trong khi đó dùng Diamond Khop thì không cần qua các bước chuyển hóa trung gian mà ngay lập tức bổ sung cho lượng Proteoglycan bị thiếu hụt ở sụn khớp do thoái hóa. Hiện nay tại Việt Nam, chỉ duy nhất Diamond Khop có chứa hoạt chất “ quý hơn vàng” này.

captcha
0 bình luận