Dùng Glucosamine có thực sự hiệu quả và an toàn cho người bị thoái hóa khớp?

Đăng ngày: 13-11-2017 03:18 pm

Glucosamine lâu nay được sử dụng rất phổ biến trong điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp. Các thuốc có glucosamine đã xuất hiện rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy glucosamine không có tác dụng thực sự rõ ràng và cũng tiềm ẩn một số tác dụng phụ nhất định. Thực hư ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lại về nguồn gốc và các bước tiến của glucosamine để trở thành một thuốc điều trị thoái hóa khớp phổ biến như vậy.

Glucosamine là thành phần của một số Glycosaminoglycan – các chuỗi dài gồm nhiều đơn vị đường đôi bám vào protein lõi, tạo thành Proteoglycan có ở trong sụn, đĩa đệm và khớp xương. Glucosamine đã được cấp phép để điều trị chứng viêm khớp, thoái hoái khớp ở Châu Âu và được bán như một thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn kiêng ở Mỹ. Tại Việt Nam, glucosamine khá được tin dùng, hiện nay có quá nhiều loại glucosamine trên thị trường, trong đó chủ yếu là glucosamine sulfat và glucosamine hydrochloride và được đóng gói với hàm lượng khác nhau: từ 500-1500mg.

Các nghiên cứu đã khám phá ra cơ chế hoạt động của glucosamine trên các mô của khớp và chứng minh được hiệu quả bằng việc cải thiện cấu trúc sụn và chống viêm ở nồng độ cao.Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, ngày một nhiều lo ngại được đưa ra về tác dụng không thực sự rõ ràng của glucosamine. Nghiên cứu về dược động học đã chỉ ra rằng glucosamine dễ hấp thu nhưng với liều điều trị hiện tại (ví dụ 1.500 mg/ ngày) hầu như không đạt được nồng độ điều trị cần thiết trong huyết tương và mô.

Tác dụng của glucosamine khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào công thức sử dụng. Quan trọng hơn là hiệu quả điều trị giảm dần theo thời gian. Do đó, glucosamine lúc đầu được EULAR và OARSI (các liên đoàn khớp học thế giới) công nhận để điều trị đau đầu gối và cải thiện cấu trúc sụn ở bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp. Nhưng theo hướng dẫn của NICE mới đây nhất đã bị sửa đổi và không còn được khuyến cáo sử dụng.

Glucosamine có thực sự tác dụng

Glucosamine có thực sự hiệu quả?

Glucosamine từ trước đến nay được xem là an toàn, và không có các tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến một số tác dụng phụ tiềm ẩn.

Tác dụng phụ đầu tiên và rõ ràng nhất của glucosamine là gây dị ứng với những người mẫn cảm với các động vật giáp xác. Thật vậy, glucosamine được chiết xuất từ ​​chitin chứa trong động vật giáp xác. Ngoài ra, glucosamine sulfate được dùng như một muối, kết hợp với NaCl, cung cấp đến 30% lượng muối ăn hàng ngày. Na + và Cl- có thể ảnh hưởng đến huyết áp và chức năng thận ở bệnh nhân. Cuối cùng, một số nghiên cứu cho thấy glucosamine có thể ảnh hưởng quá trình chuyển hóa glucose, độ nhạy cảm với insulin ở bất kỳ liều lượng nào trên tất cả các đối tượng. Do đó, điều trị glucosamine lâu dài có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường hoặc cao huyết áp.

Vì vậy, bạn đừng nên quá ảo tưởng về tác dụng glucosamine, mà cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để quyết định xem mình có nên dùng hay không?