Khi nào thì thoái hóa khớp xảy ra?

Đăng ngày: 23-05-2017 10:33 am

Hỏi:

Khi nào thì thoái hóa khớp xảy ra? 

Trả lời:

Thoái hóa khớp là căn bệnh xương khớp có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Hiện tượng lão hóa do tuổi cao kéo theo quá trình lão hóa ở cơ quan càng diễn ra mạnh mẽ, nhất là xương khớp. Nguyên nhân là do bị béo phì, gen di truyền hay bị chấn thương tại các vùng xương khớp trước đó.

Từng mắc các bệnh về viêm khớp mạn tính như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp do nhiễm khuẩn, bệnh Gout… cũng dễ khiến sụn bị hủy từ từ dẫn đến thoái hóa khớp.

Người cao tuổi bị chấn thương tại các vùng khớp cổ,cổ tay, cột sống, thắt lưng… để lâu ngày cũng dễ ủ bệnh, dẫn đến thoái hóa khớp.

Những trường hợp khiến khớp phải làm việc quá sức hay khớp bị biến dạng bẩm sinh hoặc chấn thương cũng gây ra thoái hóa khớp.

Có tiền sử chấn thương do nghề nghiệp khi làm vận động viên, nghệ sĩ múa, khiêng vác vật nặng…gây ra các chấn thương tại khớp bàn tay, khớp gối, khớp cổ chân, khớp cột sống làm mất sự ổn định của khớp và dây chằng, tạo điều kiện cho bệnh thoái hóa khớp phát triển.

Những người mắc các bệnh về nội tiết như mãn kinh, lãng xương do nội tiết, tiểu đường…cũng có một phần ảnh hưởng đến căn bệnh này.

Bệnh thoái hóa khớp chủ yếu xảy ra ở người cao tuổi khiến họ phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau khớp dai dẳng.Việc điều trị dứt điểm tình trạng xương bị thoái hóa là điều không thể nhưng với sự phát triển vượt bậc của Y học, có thể ngăn chặn được những cơn đau và duy trì các chức năng vận động của xương khớp. Chúng ta cần khám và điều trị bệnh kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe