Sau sinh 4 tháng đầu gối vẫn đau phải làm sao?

Đăng ngày: 24-05-2017 12:01 am

Hỏi:

Cho mình hỏi, bé nhà mình đã được 4 tháng thời gian này đầu gối của mình rất đau, đặc biệt là đứng lên ngồi xuống hoặc khi cúi để nhấc vật gì đó lên. Mình biết rằng đây có thể là ảnh hưởng tới xương khớp trong quá trình mang thai. Bây giờ mình nên làm gì để giảm bớt những cơn đau này?

Câu trả lời:

Chào bạn, việc bạn bị đau khớp có thể liên quan đến từ một số nguyên nhân sau:

- Việc mang thai thực ra không gây hại đến xương khớp như bạn nghĩ vì trong quá trình mang thai em bé phát triển từ từ lúc này các hormone progesterone tăng ba lần so với mức bình thường trong suốt thời kỳ mang thai. Đây là cách cơ thể thích nghi giúp cho xương chậu giãn nở ra để giúp cơ thể mang được thai nhi và tạo không gian cho thai nhi phát triển.

mang thai gây áp lực lớn lên khớp gối

Hơn nữa Relaxin là một hormone mà cơ thể sản xuất trong quá trình mang thai làm thư giãn các dây chằng gắn vào xương mu, do đó cho phép mở rộng các cơ bắp và dây chằng, tăng khả năng nâng đỡ vượt quá nhiều lần khả năng tự nhiên của cơ bắp.

Trọng lượng của người mẹ đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ gây sức ép nặng nề về tủy sống, đầu gối, và xương cụt. Dù rằng cơ thể diệu kỳ của chúng ta có khả năng thích nghi tuyệt vời cho việc mang thai nhưng đây cũng là áp lực cực lớn tác động lên cơ thể người mẹ.

Sau sinh cơ thể người mẹ sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để đưa cơ bắp, dây chằng hệ xương khớp trở lại như bình thường. Tình trạng đau của bạn có thể chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Sau từ 4 – 9 tháng cơ thể người mẹ mới trở lại như bình thường.

Bạn nên luyện tập các bài tập tốt cho xương khớp, đi lại nhẹ nhàng tránh các tư thế xấu như ngồi xổm, leo cầu thang quá nhiều, vận động mạnh, hạn chế đi giày cao gót..và sử dụng chế độ ăn uống giàu canxi và vitamin D, uống nhiều nước. Sẽ rất hiệu quả trong việc giảm những cơn đau khớp cho bạn.

luyện tập giảm đau khớp sau sinh

Lưu ý, ngoài những cảm nhận đau đớn mà bạn mô tả, bạn có thêm các dấu hiện khác như sưng, sốt viêm tấy thì cần đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Chúc bạn khỏe mạnh!