Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm hay không?

Đăng ngày: 25-08-2018 01:53 am

"Chào chương trình, xin cho tôi hỏi bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?  Tôi năm nay mới 37 tuổi nhưng mới đây tôi bị ngã, khớp gối sưng đau. Đi viện bác sĩ chẩn đoán tràn dịch khớp, cảnh báo thoái hóa khớp gối nên tôi rất lo. Ngoài ra. có cách nào làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối không? Giúp tôi với!" - kientv***@gmail.com

Thoái hóa khớp gối - nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh gây tàn phế cho người cao tuổi cao thứ hai trên thế giới, với tỷ lệ tàn tật lên đến 25%. Tức là cứ 4 người mắc thoái hóa khớp gối thì 1 người hoàn toàn KHÔNG THỂ ĐI LẠI. Hơn thế, biện pháp cuối cùng là thay khớp gối thì cũng chỉ giúp bệnh nhân đi lại được trong vòng 10-15 năm, sau đó khớp nhân tạo cần được thay mới với chi phí tăng lên gấp đôi. 

Thoái hóa khớp gối gây tàn phế chỉ sau bệnh tim mạch

Thoái hóa khớp gối gây tàn phế chỉ sau bệnh tim mạch

Khoan vội nói về nguy cơ gây tàn phế, chỉ riêng việc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì thoái hóa khớp gối cũng xứng đáng xếp đầu trong danh sách các bệnh nguy hiểm. Theo nghiên cứu được thực hiện tại khoa Cơ xương khớp bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, đa số bệnh nhân thoái hóa khớp gối đều bị ảnh hưởng rất nhiều bởi căn bệnh này:

 • Đau khi đứng lên khỏi ghế không vịn: 92.8% gặp phải.
 • Đau khớp gối ban đêm: 71.9% gặp phải.
 • Đau khi đi bộ: 75.1% gặp phải.
 • Đau khi lên xuống cầu thang: 47.4% gặp phải.
 • Đau cả 2 khớp gối: 54.8% gặp phải
 • Đau khi đứng lâu: 78.6% gặp phải

Chính những cơn đau khi vận động này cản trở bệnh nhân trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, nhiều bệnh nhân từ đó ngại đi lại, các hoạt động như đi du lịch, chơi thể thao... bị gạt bỏ, người bệnh chỉ muốn ngồi một chỗ tránh cơn đau kéo tới. Cuộc sống & công việc xuống dốc trong khi cường độ những cơn đau ngày một gia tăng.

Rõ ràng, bệnh thoái hóa khớp gối là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nhưng đáng ngại hơn, đây là căn bệnh không thể tránh khỏi, chúng ta chỉ có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối.

Chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp gối

Chi phí cho một ca thay khớp gối ở Việt Nam rơi vào từ 70 - 100 triệu VNĐ/ 1 ca - điều này vượt quá mức chi trả của đại đa số người cao tuổi Việt Nam, ngay cả khi đã có hỗ trợ của Bảo hiểm, con số này vẫn là một số tiền lớn. Vì vậy, việc tự ý thức đúng về bệnh, chủ động phòng ngừa và hạn chế các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp là vô cùng cần thiết. Dưới đây là 4 việc cần làm để bảo vệ sụn khớp, chủ động phòng ngừa thoái hóa khớp gối:

 • Tránh các tư thế không tốt cho khớp gối: các tư thế như quỳ gối, ngồi xổm, gác chéo chân, đứng thẳng lâu không tốt cho khớp gối, bạn nên tránh thực hiện các động tác này.
 • Kiểm soát cân nặng, tránh mang vác vật nặng: Cân nặng tăng đồng nghĩa với tăng gánh nặng của khớp gối theo mỗi bước chân của bạn.
 • Thể dục đều đặn và đúng cách: Khi thể dục thể thao, cần tránh những môn gây hại làm khớp gối phải chịu sức nặng nhiều hay cường độ cao. Ngoài ra, nên khởi động kỹ trước khi tập luyện:
 • Bổ sung dinh dưỡng cho sụn khớp: Sụn khớp được cấu tạo từ các thành phần: nước, các sợi Collagen type IIProteoglycan ...Nên bổ sung các chất này cho sụn khớp.

Với thành phần tương tự như sụn khớp gối, Diamond Khop là sản phẩm hoàn hảo cho việc bổ sung chất dinh dưỡng và chất nhờn cho khớp gối, giúp phục hồi sụn khớp, chủ động kiểm soát thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

 • Proteoglycan: là chất căn bản của sụn khớp - là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tài tạo mô sụn. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng không những làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
 • Hyaluronic acid: giữ nước cho khớp, giúp thẩm thấu dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng sụn khớp, duy trì độ nhớt cho các khớp xương.
 • Collagen peptide: giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, xốp xương, giúp giảm ma sát giữa các khớp xương.

Diamond Khop có thành phần tương tự như sụn khớp

Nguyễn Quang Anh

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?
4.0 (80%) 13 votes