Thoái hóa khớp gối tập môn thể thao gì?

Đăng ngày: 25-08-2018 01:51 am

Người bị thoái hóa khốp gối nên tập môn thể thao gì luôn là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Bởi thoái hóa khớp gối ảnh hưởng lớn từ việc vận động sai tư thế, sai cường độ cho nên người bệnh cần hết sức lưu ý. Dưới đây là những môn thể thao người bị thoái hóa khớp gối nên tập.

Vai trò của thể thao với bệnh thoái hóa khớp gối

Thể dục, thể thao là CẦN THIẾT với người bệnh thoái hóa khớp gối nhưng phải ĐÚNG MÔN, ĐÚNG CÁCH

Tại sao lại như vậy? Khớp gối bị thoái hóa khiến cho việc vận động của người bệnh khó khăn, gây đau nhức mỗi khi di chuyển. Chính vì thế nhiều người bệnh lại càng sợ vận động, điều này chính là SAI LẦM khiến khớp gối trở nên kém linh hoạt, máu lưu thông qua lại khớp ít càng làm cho sụn khớp kém hơn, các bộ phận như cơ, gân, dây chằng bị co cứng làm bệnh tăng nặng hơn.

Ngoài ra, thể dục, thể thao đúng cách còn giúp cơ thể tổng hợp được Proteoglycan tự nhiên (thành phần cơ bản của sụn khớp). Tăng cường Proteoglycan được các nhà khoa học Nhật Bản chứng minh lâm sàng giúp giảm triệu chứng đau nhức xương khớp, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.

▶▶▶ Đọc thêm Proteoglycan là gì

Những môn thể thao người bị thoái hóa khớp gối nên chơi

Khớp gối là khớp vận động nhiều nhất, chịu trách nhiệm gánh toàn bộ cơ thể cho nên sụn khớp gối thường xuyên phải chịu những lực ép lớn, liên tục và kéo dài. Chính điều này làm cho sụn khớp bị hao mòn nhanh chóng, đặc biệt khi bạn sử dụng những tư thế không tốt cho khớp gối. Chính vì lí do đó, người bị thoái hóa khớp gối nên chọn các môn thể thao mà khớp gối ít phải chịu lực ép nhất như: đạp xe, bơi lội, đi bộ cự ly ngắn.

Đạp xe

Người bị thoái hóa khớp gối nên đạp xe đạp

Khi đạp xe, khớp gối không phải chịu trách nhiệm nâng toàn bộ phần thân trên nữa. Chính điều này làm sụn khớp gối được "giải thoát" khỏi các lực ép vốn có, làm hạn chế quá trình thoái hóa khớp gối. Ngoài gia, việc đạp xe còn giúp nâng cao sức khỏe cho hệ xương khớp, tăng cường tuần hoàn, giúp cơ bắp săn chắc và là một trong những biện pháp giảm stress hiệu quả.

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao vàng cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Bơi lội được xem như một môn thể thao vàng dành cho bệnh thoái hóa khớp gối bởi trong môi trường nước, khớp gối cũng như hầu hết các khớp khác trên cơ thể không phải chịu tác động của trọng lực cơ thể, trọng lưc lúc này dàn đều toàn thân. Ngoài ra, khi bơi chức năng của hệ thống tuần hoàn và hô hấp được củng cố. Trong quá trình bơi, các nhóm cơ lưng ngày càng trở nên chắc khỏe, các khớp được nuôi dưỡng tốt hơn, có thể kìm chế và giảm quá trình lão hóa ở các khớp, giảm tần suất tái phát của bệnh.

Đi bộ

Đi bộ là môn thể dục dễ dàng và ít gây hại cho người tập đến từ các yếu tố như sai tư thế hoặc không sử dụng đúng dụng cụ tập luyện. Tuy vậy, đi bộ cũng có thể gây hại cho khớp gối nếu cường độ tập luyện cao, thời gian tập luyện lâu. Thay vào đó, người bệnh nên đi bộ chậm rãi, khoảng cách giữa các bước chân nên vào khoảng từ 1 đến 2 bàn chân, với tốc độ khoảng 50-60 bước/phút.

Kết hợp thể thao và Diamond Khop cho hiệu quả tối đa

Việc luyện tập thể thao luôn chỉ là giải pháp ngăn ngừa, hỗ trợ cho các phương pháp điều trị chứ không thể một mình đẩy lui thoái hóa khớp gối. Chính vì thế, người bệnh cần kết hợp giữa việc sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp gối và tập luyện thể dục thể thao để tăng hiệu quả điều trị. Một trong những phương pháp điều trị chính là việc bổ sung các hoạt chất giúp cho sụn khớp có thể tái tạo lại, tạo ra dịch bôi trơn giúp khớp hoạt động trở lại bình thường. Theo PGS.TS.BS Nguyễn Vĩnh Ngọc - Khoa cơ xương khớp bệnh viện Bạch Mai, thì Proteoglycan chính là một hoạt chất như vậy. 

Với thành phần tương tự như sụn khớp gối, Diamond Khop là sản phẩm hoàn hảo cho việc bảo vệ & phục hồi sụn khớp gối, giúp đẩy lùi thoái hóa khớp.

Diamond Khop có thành phần tương tự sụn khớp 

  • Proteoglycan: là chất căn bản của sụn khớp - là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tài tạo mô sụn. Hoạt chất này đã được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu lâm sàng, chứng minh công dụng không những làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp mà còn thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối.
  • Hyaluronic acid: giữ nước cho khớp, giúp thẩm thấu dinh dưỡng từ dịch khớp để nuôi dưỡng sụn khớp, duy trì độ nhớt cho các khớp xương.
  • Collagen peptide: giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương, xốp xương, giúp giảm ma sát giữa các khớp xương.

Nguyễn Quang Anh

Thoái hóa khớp gối nên tập môn thể thao gì?Thoái hóa khớp gối nên tập môn thể thao gì?
4.1 (82%) 11 votes